SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES VÀ HỌC TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES VÀ HỌC TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới hiện nay và hầu hết các phụ huynh đều đầu tư cho con mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải các bậc phụ huynh nào cũng lựa chọn cho con mình một môi trường hợp phù hợp để phát triển tiếng Anh một cách toàn diện. Bài viết dưới đây là những so sánh giữa việc học tiếng Anh tại Philippines và Việt Nam có gì khác biệt mà nhiều bậc phụ huynh lại tin tưởng lựa chọn Philippines cho con mình đến vậy. Hãy cùng mình tìm hiểu sự khác biệt nhé!

Lớp học một kèm một

Lớp học một kèm một hay còn gọi là Man to Man là mô hình học tập cực kỳ phổ biến ở Philippines và trở thành thương hiệu của các trường học đào tạo tiếng Anh tại đây.

Với mô hình này, học viên được giảng dạy trực tiếp bởi giáo viên, mọi lỗi phát âm ngữ phát sẽ được giáo viên chỉnh sửa ngay tại lớp khác biệt so với lớp học đơn thuần tại Việt Nam. Một lớp học tại Việt Nam thường có từ 10 học viên trở lên, giáo viên rất khó để sữa lỗi cho từng người một. Điều đó làm giảm hiệu quả học tập và phát triển ngôn ngữ.

Lớp học một kèm một tại Philippines, dựa vào kết quả thi đầu vào mà xây dựng lộ trình cá nhân hoá phù hợp với các giai đoạn học tập tiếng Anh, làm rút ngắn thời gian, sớm đạt được mục tiêu.

Hiện nay, Việt Nam cũng xây dựng mô hình lớp học một kèm một nhưng chưa thực sự phổ biến và chi phí học tập lại vô cùng đắt đỏ.

Dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh

Khi học tập tại Philippines, toàn bộ quá trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, trong khi đó khi học tập tại Việt Nam giáo viên lại giảng dạy bằng tiếng Việt. Giáo viên tập trung giảng dạy ngữ pháp hay lý thuyết, do vậy kỹ năng giao tiếp của học viên chậm tiến bộ, thậm chí không giao tiếp được bằng tiếng Anh. Dẫn đến người học bị tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh trong môi trường làm việc, người nước ngoài. Một hiện trạng đang xảy ra ở Việt Nam, mặc dù đạt điểm thi tiếng Anh rất cao nhưng khả năng giao tiếp vẫn tương đối thấp.

Ở Philippines, trong môi trường học tập chỉ được phép sử dụng bằng tiếng Anh, giúp học viên sẽ tư duy bằng tiếng Anh thay vì tư duy bằng tiếng Việt, làm cho khả năng tiếp cận tiếng Anh được nhạy bén hơn.

Giao tiếp tiếng Anh 24/7

Trường áp dung mô hình học Sparta và Semi Sparta- mô hình học quân đội, một ngày học từ 6-10 tiếng từ thứ 2 đến thứ 6. Với mô hình này, học viên chỉ được phép ra ngoài khuôn viên trường vào cuối tuần, hầu hết toàn thời gian đều dành cho việc học. Ngoài ra, không chỉ có học tập phải sử dụng tiếng Anh mà các trường ở Philippines sẽ áp dụng chính sách EOP (English Only Policy) ngay cả trong sinh hoạt.

Trước đây, Philippines từng là thuộc địa của Mỹ nên ngôn ngữ Anh được xem như ngôn ngữ chính thống tại đất nước này. Vậy nên, ngay cả khi đi siêu thị, quán cà phê, taxi học viên sẽ đều được tiếp xúc với tiếng Anh. Sẽ không còn cách nào khác là bạn phải giao tiếp diễn đạt bằng tiếng Anh, thói quen đó sẽ lặp đi lặp lại hàng ngày.

Hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế

Mặc dù Philippines cũng giống Việt Nam là một đất nước đang phát triển nhưng nền giáo dục lại rất tốt, các chương trình học đều chuẩn theo hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ. Khi học viên hoàn thành các chương trình học tại Philippines, đều có thể được tuyển thẳng vào các trường đại học quốc tế mà không vướng bất kỳ những khó khăn nào.

Trường học không chỉ đạt những tiêu chí khắt khe của bộ giáo dục Philipines mà còn được công nhận bởi giáo dục Hoa Kỳ (CHEA) và các tổ chức quốc tế khác.

Đây là những điểm khác nhau giữa việc học tiếng Anh ở Philippines và Việt Nam, nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ GC Edu để nhận được tư vấn ngay nhé. GC Edu luôn đồng hành cùng bạn trên con đường học tập.

18/11/2022  |   Tags: